Sự thực là không ai biết 10, 20, hay 50 năm nữa bức tranh thế giới sẽ thay đổi thế nào. Làm sao để những điều con học hôm nay có thể giúp con vững vàng trong tương lai mà chính bạn cũng không biết sẽ ra sao? Và trường học nên giúp con bạn chuẩn bị cho sự thay đổi mạnh mẽ của thế kỉ 21 như thế nào?

Thế kỉ 20: giáo dục tập trung vào việc làm

Mục đích của giáo dục là giúp học sinh chuẩn bị hành trang cho cuộc sống. Ở thế kỉ 20, hệ thống giáo dục chủ yếu làm điều này bằng việc tập trung dậy những kiến thức và kĩ năng cụ thể phù hợp với nhu cầu vào thời điểm đó. Học sinh học để thi đỗ và có điểm tốt. Những học sinh giỏi nhất thì nhằm vào những trường đại học tốt nhất, chuyên ngành tốt nhất, và cuối cùng là những công việc tốt nhất. Khi đã đi làm, họ thành công bằng việc làm tốt hơn và làm ra nhiều sản phẩm hơn những người khác.

Cách giáo dục này đã tạo ra một lực lượng lao động có kĩ năng và học thức cao, rất hợp lí trong thế giới mà ở đó công việc bạn làm là thứ quan trọng nhất. Nhưng trong thế giới phẳng, kết nối và ‘mở’ của thế kỉ 21 này, thì kiến thức và chuyên môn có thể giúp con bạn trở nên khác biệt trong một thời điểm nào đó, nhưng nó không hỗ trợ xuyên suốt cả sự nghiệp lâu dài.

Tất nhiên việc làm gì vẫn rất quan trọng, nhưng nó chưa đủ. Chúng ta đương nhiên là vẫn cần kiến thức, những cá nhân có kĩ năng, nhưng thế giới đã có sự chuyển mình: cách làm thế nào cũng rất quan trọng.

Thế kỉ 21: giáo dục tập trung vào cách làm

Thế giới ngày nay kết nối – và phơi bày – chúng ta theo nhiều cách mới mẻ và thú vị. Việc tiếp cận thông tin gần như là toàn cầu đã thay đổi chóng mặt cách thức chúng ta và các cơ quan, tổ chức vận hành công việc. Người thành công về lâu dài trong môi trường này là những người biết tìm kiếm sự giúp đỡ, tạo kết nối, hợp tác, tạo sự tin tưởng lẫn nhau, và có uy tín làm những việc như thế.

3 điều trường học có thể giúp con bạn chuẩn bị cho sự thay đổi mạnh mẽ của thế kỉ 21.

1.Giúp con trau dồi giá trị và sống theo những giá trị đó

Trẻ em ngày nay đã và đang vận hành trong thế giới mới này rồi. Chúng kết nối một cách khoé léo và sử dụng các thiết bị công nghệ thành thạo, từ việc nhắn tin cho đến việc sử dụng mạng xã hội. Nhưng điều gì đưa đường chỉ lối cho chúng trong môi trường này? Khi không có sách giáo khoa mà cũng chẳng có luật lệ nào để học theo, các con đang tự mò mẫm trong thế giới này một mình. Trường học cần giúp chúng trau dồi giá trị, và dậy chúng làm sao để sống theo những giá trị đó.

2. Giúp con hình thành khả năng hỏi

Chúng ta, cả ở nhà và ở trường, thường quản lý các con từ bên ngoài, bằng việc đưa ra những quy tắc như: Con làm bài tập đi. Không được xem TV. Đi về phòng con đi. Việc quá phụ thuộc vào quy tắc đã làm cho con mất cơ hội hình thành thói quen quan trọng về suy nghĩ và hành vi – điều giúp chúng vượt qua những hoàn cảnh mới và có phán xét tốt trong cuộc sống. Chúng ta cần các con có khả năng hỏi – không phải là những thứ chúng có thể và không thể làm, mà là chúng nên làm gì trong một tình huống nào đó.

3. Giúp con trở thành người tốt chứ không chỉ là người làm tốt

Chúng ta không thể hoàn toàn điều khiển thế giới xung quanh mình. Chính vì lẽ đó, phát triển nhân cách có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trường học cần xem xét vai trò của nó trong việc trợ giúp quá trình phát triển nhân cách này. Giáo viên cần tạo nên những người tốt chứ không chỉ là những người làm tốt.

Sự ảnh hưởng của các tổ chức giáo dục là vô cùng sâu sắc. Làm sao để dậy giá trị cho các con sớm? Làm sao để giúp các con hình thành tính tự quản dựa vào quy tắc? Làm sao để giúp các con nghĩ về những điều chúng nên làm? Hướng tiếp cận này không chỉ có lợi cho chúng ngay bây giờ, mà nó còn giúp chúng có được cách nghĩ theo hướng kết nối và hợp tác ở môi trường làm việc trong thế kỉ 21.

Tôi không biện hộ cho việc quay lại với giáo dục nhân văn cổ điển – kiểu như để học sinh lớp 6 đọc về triết gia Aristotle. Tuy nhiên, chúng ta cần xem xét tinh thần của phương pháp học truyền thống này nếu muốn giúp học sinh thay đổi phù hợp với cuộc sống trong tương lai. Chúng ta cần hỗ trợ hướng tiếp cận giáo dục nhấn mạnh vào giá trị để xây dựng văn hoá trong lớp học. Trường học cần giúp các con định hướng trong thế giới kết nối mạnh mẽ và ‘mở’ này, cũng như giúp chúng đạt được thành công và tạo sự khác biệt trong các cuộc cạnh tranh khốc liệt trong tương lai.

Theo forbes.com

Nếu thấy bài đọc hữu ích, xin vui lòng like, rate, comment “có ích” hoặc chia sẻ để giúp cộng hưởng giá trị tích cực của bài – điều này THỰC SỰ rất quan trọng với chúng tôi vì đó là động lực cũng như tôn chỉ làm việc của Ô CỬA TRI THỨC. Trân trọng cảm ơn!