Đây là bài dịch từ chia sẻ của bạn Khanh Nghiem trên LinkedIn. Bạn Khanh Nghiem hiện đang là sinh viên năm cuối của trường Connecticut College, Mỹ. Bạn vừa nhận được lời đề nghị làm việc cho Google bắt đầu vào tháng 5 này. Ô CỬA TRI THỨC rất cảm động khi đọc chia sẻ này nên đã dịch và đăng tải lại đây.

Abraham Lincoln có một câu nói nổi tiếng rằng “Tôi sẽ chuẩn bị, một ngày nào đó cơ hội của tôi sẽ đến”. Khanh Nghiem đã chuẩn bị cho mình hành trang làm một cá nhân sống tốt, chứ không chỉ là một cá nhân ‘làm’ tốt – bạn đã chọn học rất nhiều các môn học xã hội nhân văn vì sở thích và phát triển bản thân, thay vì chỉ học những môn học chuyên về kĩ năng ‘cứng’ để làm việc – và khi cơ hội đến, bạn là người được chọn. Chúc mừng Khanh Nghiem và chúc bạn thành công hơn nữa trên con đường sự nghiệp của mình!


Rất nhiều lần trong suốt thời gian học đại học, tôi nghĩ rằng mình sẽ không có một công việc tốt trong giới công nghệ vì tôi không học những lớp mang tính thực tế cho nghành học Khoa Học Máy Tính.

Tôi chưa bao giờ học môn Machine Learning, Cơ Sở Dữ Liệu, Mạng, Thiết Kế Game, hay Phát Triển Phần Mềm. Thay vào đó, tôi học những lớp như Sự Công Bằng, Lịch Sử Công Nghệ và Nghệ Thuật, Xã hội và Giới tính, Học thuyết Tính Toán, Học thuyết Nhóm, Viết Truyện, Quan Hệ Quốc Tế, Lý Thuyết Nhạc..2/3 những môn tôi chọn học đều không chuyên về Khoa Học Máy Tính. Tôi cảm thấy mình như một kẻ gian lận, và không giỏi bằng những bạn cùng học.

Nhưng bây giờ, trong kì học cuối cùng này, với một đề nghị công việc trong tay, tôi tự hào vì mình là người học nhiều môn khoa học xã hội – tôi đã học tổng cộng 160 tín chỉ từ 15 khoa và 2 nghành lớn trong trường đại học. Tôi đã được tiếp cận rất nhiều ý tưởng khác nhau, quan niệm sống, vấn đề, và cách tiếp cận mà tôi sẽ còn phải tiếp tục khám phá sau khi tốt nghiệp.

“Tôi đã được tiếp cận rất nhiều ý tưởng khác nhau, quan niệm sống, vấn đề, và cách tiếp cận mà tôi sẽ còn phải tiếp tục khám phá sau khi tốt nghiệp. “

Tôi đã gặp những người vô cùng giỏi giang. Họ là những nhà khoa học, kĩ sư, nhà văn, nhạc sỹ, nhà nghiên cứu..họ tiếp cận thế giới này theo cách riêng và tuyệt vời của họ. Trong một thị trường công việc cạnh tranh, với nhiều từ ngữ chuyên nghành, và những quảng cáo cho các khoá học online đôi khi khiến tôi cảm thấy mình đã lãng phí thời gian học những thứ vô nghĩa. Nhưng rồi tôi nhớ lại, rằng tôi chưa bao giờ đi học đại học để có ‘một’ công việc nào đó – mà tôi đi học vì ham thích và để phát triển bản thân.

“tôi chưa bao giờ đi học đại học để có ‘một’ công việc nào đó – mà tôi đi học vì ham thích và để phát triển bản thân.”