Liệu bạn có thể mua được tình yêu với chính bản thân mình?

Chúng ta đều đã nghe câu nói: bạn không thể mua được hạnh phúc. Có lẽ ai trong chúng ta cũng từng nếm trải cảm giác thất vọng khi kì nghỉ mơ ước thành ra chán ngắt, hay một thiết bị điện tử bạn mong chờ bấy lâu lại không khiến bạn thoả mãn. Bạn không thể mua hạnh phúc, vậy liệu bạn có thể mua được tình yêu với chính bản thân mình?

Chắc chắn là khi bạn đi massage, đầu tư vào một khoá học yoga, hay tặng mình một ly rượu và ngâm mình trong bồn tắm là thể hiện sự yêu thương với bản thân mình, nhưng nó có tác dụng không? Liệu góp nhặt những trải nghiệm yêu thương bản thân có giúp chúng ta tìm ra ai đó hay sản phẩm nào đó khiến chúng ta cảm thấy ấm áp và thích thú tận bên trong?

Có một điều chắc chắn, đó là chúng ta có thể tự mang lại cảm giác vui vẻ cho mình bất cứ khi nào chúng ta muốn. Tuy nhiên sự khác nhau giữa việc dùng tiền để yêu chiều bản thân với việc yêu thương bản thân lâu dài là sự nỗ lực. Để có một mối quan hệ tốt đẹp với chính bản thân mình phụ thuộc vào quan điểm sống của chúng ta – và cụ thể hơn, là những suy nghĩ trong mọi thời điểm. Những suy nghĩ này kết nối với nhau tạo thành một hệ thống niềm tin, và chính hệ thống niềm tin này tạo nên thực tế.

sự khác nhau giữa việc dùng tiền để yêu chiều bản thân với việc yêu thương bản thân lâu dài là sự nỗ lực.

Cam kết yêu thương bản thân

Yêu thương bản thân là một việc dễ làm và đó là một tin tốt lành. Đơn giản là chúng ta cần thực hành việc dành thời gian nhìn nhận lại mình. Khi nào thấy mình không đối tốt với bản thân thì hãy chọn một cách đối thoại khác.

Khi chúng ta cam kết yêu bản thân bằng việc nhỏ như đánh răng hay đổ rác, chúng ta đang tạo ra cho mình một thói quen. Chính những thói quen này giúp chúng ta vượt qua giây phút buồn rầu không tránh khỏi trong cuộc sống một cách nhẹ nhàng hơn. Khi chúng ta tạo nên niềm tin từ bên trong, rằng chúng ta xứng đáng được yêu thương và chỉ cần là chính mình là đủ, chúng ta sẽ có một ngăn đựng vitamin yêu thương bản thân và có thể xài chúng bất cứ khi nào cần.

Thiền tập trung vào việc tạo nên mối quan hệ yêu thương vô điều kiện với bản thân, đó là một cách đơn giản giúp kết nối chúng ta và bản thân đáng yêu thương nhất của mình. Việc dừng mọi việc trong ngày lại và dành ra 10 phút kết nối với cảm nhận của bản thân có thể mang lại liều thuốc cho sự căng thẳng và mất cân bằng trong cuộc sống thường nhật. Việc yêu thương bản thân một cách có chủ ý và tặng quà cho chính mình không chỉ là liều thuốc, mà còn là nền móng cho sự cảm thông lâu dài với chính mình.

10 phút kết nối với cảm nhận của bản thân mang lại liều thuốc cho sự căng thẳng và mất cân bằng trong cuộc sống

Yêu thương bản thân quan trọng cho việc ổn định nội tâm

Việc thực hành yêu thương bản thân không chỉ giúp việc trải nghiệm cuộc sống hàng ngày của bạn tốt hơn (nghe như một điều viển vông, nhưng nó là thật), nó rất quan trọng cho việc thiết lập và đạt mục tiêu. Những người có tính cách nhóm A và những người đầy nhiệt huyết hãy nghe đây: Thực sự yêu thương và cảm thông với bản thân rất quan trọng trong việc cải thiện đời sống cá nhân, công việc, các mối quan hệ và tài chính – và trong bất cứ lĩnh vực nào bạn muốn tiến bộ.

Nếu không có nền tảng yêu thương, chúng ta không tránh khỏi việc đặt ra mục tiêu mà không có niềm tin vào bản thân. Nếu thực sự như vậy, chúng ta cần cải thiện mình. Tuy nhiên nhiều người trong chúng ta thiếu ‘ngăn’ yêu bản thân. Nên thay vì xuất phát ở con người của hiện tại và tiến bộ dần lên, nhiều người bắt đầu từ niềm tin rằng chúng ta đã làm sai một điều gì đó và vì thế chúng ta phải thay đổi để thành công hơn, hạnh phúc hơn, được yêu thương nhiều hơn hay để đạt bất cứ điều gì chúng ta mong muốn. 

Nếu không có nền tảng yêu thương, chúng ta không tránh khỏi việc đặt ra mục tiêu mà không có niềm tin vào bản thân.

Hãy nghĩ về việc yêu thương bản thân như là xây dựng cầu nối tới những mục tiêu của mình, thay vì dành thời gian và năng lượng để ra sức leo ra khỏi cái hố bạn đang mắc phải. Điều chúng ta muốn là chiến thắng bản thân để hãnh diện bên những người ta yêu thương. Chúng ta không muốn đặt ra mục tiêu và dành toàn bộ thời gian suy nghĩ về việc chúng ta không đủ tốt cho đến khi hoàn thành mục tiêu.

Một cách khác để nghĩ về việc này đó là: yêu thương bản thân là một chiếc cầu nối tới nơi bạn muốn đến. Khi bạn không yêu hay thậm chí là ghét bản thân mình, thì sự ngược đãi bản thân này sẽ tiếp tục theo chân bạn khi bạn buồn và không giúp bạn tiến bộ lên.

Hãy yêu bản thân ngay từ bây giờ…

Cho dù bạn có khó khăn trong việc tìm kiếm hạnh phúc, hay có những dự định to lớn trong năm 2019, hay đơn giản là tò mò liệu cuộc sống sẽ thế nào nếu bạn yêu thương bản thân mình một cách vô điều kiện, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ.

Hãy thì thầm rằng bạn yêu chính mình, cho dù bạn cảm thấy ngượng ngùng, không thoải mái, thích thú hay bất cứ cảm nhận nào. Hãy dành vài phút trong ngày để cảm nhận và tán dương chính mình, người làm việc không mệt mỏi để vượt qua sự phức tạp vốn dĩ của con người. Bạn đang làm rất tốt rồi. Có lẽ bạn chỉ cần thêm một chút yêu thương thôi.

Nguồn thechalkboardmag

Dịch và biên soạn: Ô CỬA TRI THỨC