Bộ phim tài liệu mới đây “Trở thành Warren Buffett” khắc hoạ quá trình từ một cậu bé yêu thích kinh doanh trở thành một trong những người giàu nhất thế giới (và có những năm là người giàu nhất thế giới)

Ảnh: Bussiness Insider

Bộ phim này cũng tập trung vào tình bạn của ông với một trong số những người giàu nhất thế giới khác – Bill Gates. Trong phim có một cảnh Buffet và Gates từ hồi mới gặp nhau, họ ngồi cùng bàn và được mọi người đề nghị ghi vào một mảnh giấy điều ảnh hưởng lớn nhất đến thành công của họ.

Và cả Buffett và Gates đều đã viết một từ giống nhau lên mảnh giấy của họ: SỰ TẬP TRUNG.

Điều này không phải là một sự trùng hợp. Rất nhiều người thành công trên thế giới cũng nói rằng sự tập trung, hay cam kết theo đuổi một mục tiêu hay lĩnh vực nào đó góp phần lớn vào sự thành công của họ.

Trên thực tế, chúng ta thường khẳng định thành công theo cách này. Nhìn lại lịch sử, những người đàn ông thời phục hưng đã nổi tiếng trong việc theo đuổi nhiều lĩnh vực và được kính trọng với kiến thức sâu rộng và những nỗ lực của họ. Thời nay, chúng ta thường đong đếm thành công bằng việc trở thành người giỏi nhất hay ở trong nhóm những người giỏi nhất.

Tôi* là người điển hình cho câu nói “hãy nghe những lời tôi chỉ dẫn chứ đừng bắt chước những điều tôi làm”. Khi tôi nhìn vào những nỗ lực trong công việc của mình lúc bắt đầu sự nghiệp, tôi đã làm ra 1 triệu đô bằng việc có mục tiêu rất cụ thể. Trong hai thập kỉ qua, tôi cảm thấy mình thành công nhất khi mình TẬP TRUNG nhất.

Vậy, bạn sẽ băn khoăn: làm sao để có được sự TẬP TRUNG trong thế giới có quá nhiều thứ khiến bạn xao nhãng?

1. Đề ra một mục tiêu hay một đích đến rõ ràng
Khi còn trên giảng đường đại học, tiền nợ học của tôi lên đến 40 ngàn đô la. Tôi đặt mục tiêu là khi đến tuổi 30 tôi sẽ kiếm được 1 triệu đô. Tôi biết chính xác mục tiêu của mình là gì. Sau đó, tôi lập ra một kế hoạch với các cột mốc quan trọng để đạt được mục tiêu đó. Tôi không rẽ sang những lối đi khác cho tới khi đạt được mục tiêu. Bạn sẽ dễ tập trung hơn nếu có cho mình một con đường rõ ràng ngay từ đầu và không ngừng cam kết thực hiện nó.

Bạn sẽ dễ tập trung hơn nếu có cho mình một con đường rõ ràng ngay từ đầu và không ngừng cam kết thực hiện nó.

2. Theo đuổi con đường của mình
Warren Buffett thành công hơn bất cứ nhà đầu tư tiền bối nào. Hàng ngày ông đều được nghe những đề xuất là làm theo một hướng nào đó, nhưng Warren nói ông không làm theo hướng đó hay nghe theo lời khuyên của các nhà đầu tư khác. Ông luôn gắn bó với loại hình kinh doanh mà ông hiểu biết sâu sắc về nó và chỉ đầu tư khi thấy cần thiết. Điều này có nghĩa là ông đã đầu tư vào khá ít phi vụ trong sự nghiệp đầu tư nhiều thập kỉ qua. Nếu bạn biết bạn giỏi điều gì, bạn không nên bị xao nhãng bởi những thứ người khác làm.

Ông luôn gắn bó với loại hình kinh doanh mà ông hiểu biết sâu sắc về nó và chỉ đầu tư khi thấy cần thiết.

3. Hiểu luật chơi
Albert Einstein có một câu nói nổi tiếng là, “Bạn phải học luật chơi. Sau đó bạn phải chơi tốt hơn tất cả những người còn lại”. Xã hội chúng ta đang sống cổ xuý cho hành động, nhưng một phần của sự TẬP TRUNG không chỉ là làm, mà phải thực sự hiểu những tác động việc bạn cần làm, bây giờ và cả trong tương lai. Buffett dành phần lớn thời gian để đọc và dành rất ít thời gian hành động. Học và hiểu ngay từ đầu và những thay đổi của thị trường mà bạn cũng là một phần trong đó, sẽ giúp cho bạn tập trung vào đúng điểm quan trọng.

“Bạn phải học luật chơi. Sau đó bạn phải chơi tốt hơn tất cả những người còn lại”

4. Kiểm tra việc sử dụng thời gian của bạn
Khi có quá nhiều thứ khiến bạn xao nhãng hay có nhiều cơ hội khác trong cuộc sống, bạn phải liên tục tự hỏi rằng liệu bạn có dành thời gian cho mục tiêu của mình không. Nếu bạn thấy mình bị nghiêng theo hướng khác, hãy loại bỏ vài hoạt động đi. Khi bạn làm một việc nào đó, hãy hỏi chính mình liệu việc đó có giúp ích cho mục tiêu của mình không. Nếu không, hãy từ bỏ nó. Nếu có, hãy xem còn có việc nào khác có ích hơn cho việc đạt được mục tiêu của mình hay không?

Khi bạn làm một việc nào đó, hãy hỏi chính mình liệu việc đó có giúp ích cho mục tiêu của mình không.

Một cuộc trò chuyện của Warren Buffett và Bill Gates với sinh viên

Bạn có thể không trở thành người giàu có như Warren Buffett hay Bill Gates, nhưng khi có cho mình một mục tiêu đích thực, cùng với sự kiên trì làm việc ngày này qua ngày khác, BẠN sẽ trở thành một người cực kì thành công.

Có cho mình một mục tiêu đích thực, cùng với sự kiên trì làm việc bạn sẽ trở thành một người cực kì thành công.

*Carol Roth là tác giả của bài viết gốc, một người dẫn chương trình truyền hình và là một chuyên gia về loại hình kinh doanh nhỏ.

Theo Enterpreneur

Dịch và biên soạn: Ô CỬA TRI THỨC