Học tiếng anh không chỉ mang lại sự tự tin trong giao tiếp với đối tác và đồng nghiệp, mà còn là bàn đạp thăng tiến trong sự nghiệp. Theo ELSA*, ở Việt Nam nhân sự với trình độ giao tiếp tiếng Anh cao cấp có thu nhập nhiều hơn 48% so với những người với trình độ tiếng Anh cơ bản. Trong đó, chỉ có 22% nhân sự ở Việt Nam có năng lực tiếng Anh cao cấp.

Ô cửa tri thức chọn lọc và giới thiệu với các bạn 10 nguồn học tiếng Anh miễn phí với phương pháp học đa dạng, web giao diện tương tác tốt, phù hợp với nhiều đối tượng và mục đích học.

Các nguồn này bao gồm trang web kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí, từ điển online, những mẩu chuyện phóng sự ngắn, kênh youtube với video từ 3-5 phút – bạn có thể học và áp dụng ngay để nâng cao trình độ tiếng anh của mình trong thời gian rảnh rỗi.

1. Cambridge English – kiểm tra trình độ tiếng anh

Mục Test your English của trang web này cung cấp những bài kiểm tra miễn phí, từ cơ bản cho đến nâng cao, giúp đánh giá năng lực tiếng Anh hiện tại của bạn. Việc thực hiện bài kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh hiện tại giúp bạn dễ dàng chọn ra chương trình học phù hợp sau này. Mỗi bài Test gồm khoảng 25 câu và mất tầm 10+ phút để hoàn thành. Bạn có thể kiểm tra kết quả đúng/sai ngay sau khi làm xong bài test.

Cambridge English cũng có những bài sample test dài, tầm 1 tiếng+, bạn có thể tải hoặc in ra để làm khi có nhiều thời gian hơn. Tất cả những bài sample này đều có answer key.

Bạn nên ghi lại điểm số sau khi hoàn thành bài test. Sau vài tháng cày thêm, làm lại bài kiểm tra này để so sánh sự tiến bộ của chính mình. Đây là một câu trong bài kiểm tra trình độ tiếng anh cao cấp – C1 Business Higher.

2. Bab.la – từ điển tiếng Anh online

Bab.la cung cấp các từ trong câu giúp người học hiểu cách dùng từ trong ngữ cảnh cụ thể.

Ví dụ, mục Phrases có các mẫu câu theo từng chủ đề thông dụng: viết thư giới thiệu, thư xin việc, hay các mẫu đối thoại với người nước ngoài mà bạn có thể tham khảo áp dụng ngay trong cuộc sống và công việc.

Để tập nói thông thạo như người bản địa, hãy thử sức với Idioms and Proverbs trong mục Quizzes.

3. Ozdic – từ điển Collocation

Từ điển Collocation chính là cách kết hợp từ trong tự nhiên, trong thực tế, chẳng hạn chúng ta nói ‘fast food’ chứ không nói ‘quick food’.

Từ điển Ozdic sẽ cung cấp cho bạn tất cả các cách kết hợp từ thường đi cùng với từ khóa mà bạn tìm kiếm.

4. Fraze.it – Xem cách dùng của một từ trong câu cụ thể

Điều đặc biệt của trang Fraze.it này là việc cập nhật câu ví dụ từ các tờ báo có uy tín như NewYork Times, The Economist, CNN. Bạn có thể nắm được cách dùng của từ cụ thể trên báo chí và rất chính xác.

5. Humans of New York – những con người thực, những câu chuyện thực

Humans of New York gồm những câu chuyện vui, buồn, sâu sắc, truyền cảm hứng… tất cả mọi thứ từ đời thường nhất đến vĩ đại nhất trong cuộc sống của những người sống ở New York được khắc hoạ trong những bài phóng sự ngắn, dễ đọc, dễ hiểu và chạm đến trái tim người đọc.

Trang blog này thành lập bởi nhiếp ảnh gia Brandon Stanton từ năm 2010. Cho tới hiện tại blog này có 17 triệu+ người theo dõi. Ban đầu Brandon chỉ định chụp 10 ngàn bức ảnh những người sống ở New York để đưa lên bản đồ New York, nhưng sau đó thay vì chỉ chụp ảnh chân dung, anh bắt đầu nói chuyện với họ. Và trang blog của anh với những mẩu chuyện ngắn đằng sau bức hình chân dung đã thu hút hàng triệu người đọc trên toàn thế giới.

Để tiện theo dõi, bạn cũng có thể đọc những bài viết qua trang Facebook page chính thức của Humans of New York. Những câu chuyện ngắn và xúc động này chỉ mất khoảng 5+ phút đọc, bạn có thể tranh thủ tham khảo lúc nghỉ trưa hay khi ngồi trên xe bus trên đường đi làm.

6. Voice of America News – nghe giọng Anh Mỹ

Đây là một nguồn rất phổ biến với người học tiếng Anh. Bạn có thể nghe đài, xem tin tức, nghe các truyện ngắn.VOA còn cung cấp file mp3 (và cả script) tiếng Anh chậm và dễ nghe cho người mới bắt đầu. VOA là nguồn chuẩn cho bạn nào muốn luyện Anh Mỹ.

7. British Council – nghe giọng Anh Anh

Đây là một nguồn cung cấp file nghe chất lượng cao. Ngoài ra với các bài đọc, British Council cung cấp hoạt động trước/trong/sau khi đọc kèm danh sách từ mới và các bài tập nghe trên máy tính hoặc file để in trên giấy, hết sức tiện lợi.

8. Easy English – các video phỏng vấn đường phố

Kênh Youtube Easy Languages khuyến khích bạn học tiếng Anh qua những bài phỏng vấn ngắn với người đi đường. Mỗi video có độ dài phổ biến từ 3 – 5 phút, ngắn gọn dễ hiểu, và đặc biệt là có phụ đề!

Bạn sẽ nghe những câu hỏi đời thường với các giọng tiếng Anh khác nhau như :

What do you like about your city
What is your favorite shop here?’
How is the nightlife here?’
What are the people in your city like?’.

Phần lớn người được phỏng vấn là người Anh London và cũng có người New York. Một nguồn nghe tiếng Anh siêu chuẩn đấy nhé!

9. Kenny Ng – dạy phát âm cho người Việt

Đây là kênh Youtube dạy tiếng Anh của thầy Kenny Ng – một thầy giáo gốc Việt đang sinh sống ở California – chủ yếu chú trọng phát âm trong giao tiếp.

Video dành cho đối tượng là người Việt, cách giải thích dễ hiểu và không mang tính học thuật. Nếu mục đích học của bạn là giao tiếp, bạn không cần đến bảng ký hiệu phiên âm.

10. 5 Minutes about IELTS

“5 Minutes about IELTS” là một kênh Youtube với mỗi video dài 5 phút về IELTS, như bộ 4 kỹ năng, các tips và chiến lược học để các bạn đi thi đạt kết quả tốt.

Bạn creator của kênh Youtube này bật mí rằng bạn ấy nghe TedTalks nhiều nên quen với giọng Anh Mỹ. Dù bạn ấy chưa từng đi học ở Mỹ, nhưng nhờ chăm chỉ tìm tòi qua các nguồn học miễn phí, vốn tiếng anh hiện tại của bạn ấy khiến du học sinh Mỹ cũng nể trọng.

Chọn lọc và biên soạn từ giadinhmoi

*ELSA (tên đầy đủ là English Language Speech Assistant) là ứng dụng giúp bạn luyện phát âm Tiếng Anh với khả năng nhận diện và phân tích giọng nói nhằm tăng khả năng tương tác thực tế với người học. Ứng dụng ELSA được phát triển bởi hai cô gái người Việt và một nhóm chuyên gia nước ngoài. ELSA xuất sắc giành giải nhất một cuộc thi khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục trên đất Mỹ và được các chuyên gia đánh giá rất cao.